Bạn đã chán với việc đi làm cho người khác và bạn muốn tự kinh doanh nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu? Bạn đang bán hàng online nhưng loay hoay mãi không hiểu vì sao sau bao năm mình vẫn chưa thành công? Qua bài viết  “Bí quyết bán hàng online thành công nhất trong năm 2018” này mình sẽ giúp các bạn tìm ra hướng đi mới và cải thiện tình hình bán hàng hiện tại của bạn nhằm tận dụng tối đa những ưu thế từ kinh doanh online mang lại cho bạn. Cùng theo dõi nhé!

Bí quyết bán hàng online hiệu quả

Bí quyết bán hàng online hiệu quả

Các bạn có biết không, khóa học thiết kế web wordpresskhóa học kinh doanh online tại Đà Nẵng là một cơn sốt tại Đà Nẵng trong thời gian vừa qua.  Tại sao lại như thế, trong bài viết này mình sẽ tiết lộ luôn nhé!

Đầu tiên cùng đi tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao bạn vẫn chưa thành công trong kinh doanh online?

Bán hàng online – Tại sao bạn vẫn chưa thành công?

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình cũng bán hàng online như người khác, kinh doanh các sản phẩm chất lượng tương đương nhưng vẫn chưa thành công, doanh thu vẫn lèo tèo ở mức thấp trong khi các đối thủ cạnh tranh ngày càng nổi tiếng và mở rộng thương hiệu, thậm chí có nhiều cửa hàng, chi nhánh? Cách bán hàng trực tuyến của bạn có vấn đề gì mà người ta làm thì rất hiệu quả nhưng bạn làm thì ngày càng xuống dốc?

Chưa phát triển đủ các kênh bán hàng trực tuyến

Phát triển đầy đủ các kênh bán hàng online

Phát triển đầy đủ các kênh bán hàng online

Đây là nguyên nhân chính và là nguyên nhân mà nhiều người bán hàng online đang mắc phải nhất.

Nhiều người nghĩ chỉ cần có một Facebook là đã đủ để bán hàng online rồi, với nhiều người bán hàng online là bán hàng qua facebook, có người thì đầu tư thêm zalo nữa. Chừng đó liệu có đủ?

Nếu quay trở về 10 năm về trước, khi mà chưa có quá nhiều người kinh doanh online, chưa phải cạnh tranh nhiều, thì bán hàng qua facebook thôi cũng bán được rất nhiều hàng rồi, cũng có thể thành công rồi.

Thế nhưng với thời đại công nghệ số và cuộc cách mạng công nghiệp 4 phát triển song hành, các đơn vị và doanh nghiệp online cần trang bị cho mình đầy đủ các kênh bán hàng trực tuyến. Trên cơ sở đó, có Fanpage bán hàng trên Facebook như nhiều bạn vẫn làm là chưa đủ, bạn còn cần phát triển các kênh trực tuyến khác, nơi tập trung các khách hàng tiềm năng của bạn như website bán hàng, trang mạng xã hội khác như: Instagram, Pinterest, Youtube, Twitter, Zalo.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thiết kế web giá rẻ tại Đà Nẵng

Thiếu kiến thức kinh doanh và đầu tư chưa đúng cách

Đây là lý do thứ hai và cũng là một lý do khiến nhiều người phải dừng việc kinh doanh online của mình lại chỉ sau 1 vài tháng kinh doanh.

Kinh doanh online là một loại hình kinh doanh không cần quá nhiều vốn cũng như không cần quá nhiều thủ tục rườm rà rắc rối. Tuy nhiên, ai chẳng muốn công việc kinh doanh của mình thuận lợi và phát triển đúng không nào, thế nên ngay từ đầu cần phải nghiên cứu thật kỹ về lĩnh vực kinh doanh cũng như các kiến thức liên quan. Bạn không thể chưa gì đã nhảy vào đổ vốn nhập hàng và mở bán khi chưa tìm hiểu bất kì luật kinh doanh hay phương pháp kinh doanh nào, đúng không nào?

Chưa kể khi bạn kinh doanh mà chưa biết gì về lĩnh vực mình kinh doanh thì sẽ dẫn đến việc đầu tư tiền không đúng cách và lúc này bạn sẽ lại rơi vào trạng thái hoang mang, lơ lửng giữa thị trường. Điều này là hết sức nguy hiểm cho việc kinh doanh của bạn.

Thiếu kiến thức kinh doanh online

Thiếu kiến thức kinh doanh online trong tìm kiếm nguồn hàng, xác định sản phẩm

Kinh doanh sản phẩm mình không thực sự hiểu

Việc lao đầu vào kinh doanh mà chưa hiểu rõ sản phẩm cũng như thị trường mà mình sẽ kinh doanh sẽ dễ khiến bạn bị các đối thủ “qua mặt” cũng như tụt hậu trên thị trường. Hậu quả như thế nào thì bạn cũng đã biết rồi đấy!

Vì vậy, trước khi kinh doanh online trong một lĩnh vực nào đó, bạn hãy tự hỏi mình xem liệu mình đã hiểu rõ về sản phẩm/ dịch vụ mà mình định bán hay chưa? Bạn đã hiểu về nhu cầu của khách hàng hay chưa? Thị trường mình chuẩn bị dấn thân vào đang như thế nào? Đòi hỏi những yếu tố gì để tồn tại và phát triển được trong thị trường đó?…

Trên đây là một vài lý do chính khiến bạn kinh doanh online chưa hiệu quả. Kinh doanh online luôn thay đổi không ngừng theo thời gian, để bán hàng online thành công đòi hỏi bạn phải luôn bắt kịp xu hướng và cập nhật những công nghệ mới nhất. Sau đây, mình xin chia sẻ một số bí quyết mà theo mình sẽ giúp bạn bán hàng online thành công hơn trong năm 2018 này.

Bí quyết bán hàng online thành công nhất trong năm 2018

Bán hàng online đã, đang, vẫn và sẽ là một xu hướng nổi bật trong nhiều năm tới, vì vậy đừng ngại nếu bạn yêu thích và muốn kinh doanh trong lĩnh vực này. Ưu điểm của việc kinh doanh online là không đòi hỏi quá nhiều vốn, bạn có thể bắt đầu bán hàng online với mọi quy mô miễn sao phù hợp với túi tiền và khả năng của mình. Và quan trọng hơn hết, phải tìm hiểu thật kỹ các phương pháp bán hàng online cơ bản để có thể giúp bạn tăng doanh thu nhanh chóng, giảm rủi ro đến mức thấp nhất. Đây là những phương pháp bán hàng online cơ bản dành cho bạn:

1. Đầu tư sản phẩm chất lượng

Bán sản phẩm chất lượng

Xác định sản phẩm bán online và tìm nguồn hàng chất lượng để kinh doanh online

Dù là bán hàng online hay bán hàng offline thì chất lượng vẫn là một yếu tố nên và phải đặt ở hàng đầu.

Nhiều người cho rằng bán hàng online thì người ta đâu nhìn, sờ, nắm trực tiếp sản phẩm của mình đâu mà lo nên cứ thản nhiên lấy hình ở trên mạng để đăng vào website, để quảng cáo cho sản phẩm của mình. Đây là một suy nghĩ sai lầm, bạn bán hàng là bán lâu dài, không phải chỉ bán một lần rồi thôi, và nên nhớ, uy tín phải đặt lên hàng đầu. Người ta thường nói: “Một lần bất tín vạn lần bất tin” mà, dù bán hàng online nhưng hãy đặt chất lượng lên hàng đầu. Hãy tìm một nguồn hàng thật chất lượng để đầu tư.

Một sản phẩm chất lượng sẽ mang lại cho người dùng cảm giác tin tưởng và an tâm hơn khi sử dụng. Sau khi sử dụng lần 1 họ còn quay lại khi có nhu cầu cũng như giới thiệu cho bạn bè, người thân của họ nữa chứ. Thường tâm lý người dùng là họ sẽ tin tưởng một sản phẩm hơn khi được bạn bè họ giới thiệu, còn khi một sản phẩm bị bạn bè họ chê bai thì chắc chắn họ sẽ không bao giờ mua rồi. Thế thì bạn biết nên làm gì rồi đúng không nào?

2. Tối ưu giá của sản phẩm

Một điều thực tế rằng, khách hàng sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để mua một sản phẩm xứng đáng với giá trị của nó. Vì vậy trước khi đưa ra giá tiền cho một sản phẩm nào đó bạn cần phải khảo sát, trước hết bạn nên khảo sát giá của các đối thủ cạnh tranh, tiếp đến bạn nên khảo sát mức độ hài lòng của khách hàng với giá của sản phẩm đó như thế nào. Với giá sản phẩm như vậy, họ kì vọng như thế nào về sản phẩm này. Trên cơ sở phân tích các thông số đó bạn đưa ra một mức giá hợp lý và thỏa mãn khách hàng nhất có thể. Lúc đó sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ được nhiều khách hàng chấp nhận.

3. Đặt bản thân vào vị trí của khách hàng

Khi bán hàng đừng nên chỉ đứng trên cương vị người bán để nhìn nhận mọi thứ mà hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng để biết được khách hàng cảm thấy ra sao và họ đang muốn gì. Từ đó bạn có thể có các chiến lược quảng cáo, chương trình khuyến mãi,…sát với những gì khách hàng mong muốn.

4. Chiến lược quảng cáo thu hút sự quan tâm của người dùng

Chiến lược quảng cáo online hiệu quả

Chiến lược quảng cáo online hiệu quả

Nếu sản phẩm mà bạn bán không phải là sản phẩm độc quyền thì bạn cần chú ý hơn đến chiến lược quảng cáo của mình. Bởi vì nếu không phải sản phẩm độc quyền thì bạn sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh, khách hàng sẽ có rất nhiều sự lựa chọn, bạn mà không có chiến lược quảng cáo thích hợp thì khách hàng sẽ bỏ sang cửa hàng của đối thủ cạnh tranh ngay.

Hãy chuẩn bị một chiến lược quảng bá thật kỹ càng để khách hàng phải chú ý đến shop online của bạn chứ không phải bất kỳ shop nào khác. Chú ý đến những xu hướng mới để có những chiến lược tối ưu nhất.

5. Thông tin sản phẩm rõ ràng

Không chỉ online mà cả offline cũng vậy, mình thấy các shop hay gắn mã số cho mỗi sản phẩm để dễ quản lý hơn. Tuy nhiên, mình thấy nhiều shop chỉ để mỗi mã số sản phẩm và chấm hết, điều đó khiến cho khách hàng không biết sản phẩm đó là sản phẩm gì, dùng để làm gì, có tác dụng gì, đặc tính của nó như thế nào,… Vì vậy nên bạn cần lưu ý kèm theo vài dòng mô tả chi tiết cho sản phẩm để khách hàng hiểu hơn về sản phẩm và tiện cho việc ra quyết định của họ.

6. Nội dung bài post quảng cáo

Nội dung quảng cáo về sản phẩm của bạn phải thật súc tích, tập trung vào những ý chính, những lợi ích mà sản phẩm của bạn có thể mang lại cho khách hàng. Tránh viết những lời sáo rỗng, không chân thực.

Mình thấy nhiều bạn mắc phải sai lầm trong phần này, đó là đánh bóng cho sản phẩm của mình quá mức, nội dung quảng cáo thì nói sản phẩm 10 điểm trong khi thực tế nó chỉ được có 2,3 điểm. Các bạn nên tránh điều này nhé, đồn thổi quá nhiều nhưng sản phẩm lại làm được quá ít, điều đó sẽ làm mất uy tín của mình và dần mất hết khách hàng đấy.

7. Kết hợp hình ảnh, video trong các bài đăng

Các bài đăng chỉ toàn chữ là chữ thì chắc chắn sẽ không hấp dẫn bằng nội dung có kết hợp hình ảnh hay video ngắn rồi đúng không nào?

Hãy tự chụp những hình ảnh thực tế của sản phẩm của mình, chỉnh sửa rồi đính kèm logo thương hiệu của mình vào để kết hợp trong các bài đăng nhé! Hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng những hình ảnh của website khác để đăng lên bài viết của mình vì như thế thì bạn sẽ chẳng còn bản sắc riêng nữa.

Kết hợp hình ảnh trong bài đăng quảng cáo Facebook

Kết hợp hình ảnh trong bài đăng quảng cáo trên Facebook

Thỉnh thoảng hãy quay lại các video về sản phẩm của mình hay sử dụng những phần mềm để làm những video quảng cáo ngắn từ những bức hình mình chụp được để tăng thêm hiệu quả của bài đăng nhé!

Kết hợp video trong bài viết Facebook

Kết hợp video trong bài đăng quảng cáo trên Facebook

Nếu bạn chưa biết cách chỉnh sửa hình ảnh và làm video để quảng cáo cho sản phẩm của mình thì đừng ngần ngại mà hãy đăng ký tham gia ngay một khóa học marketing online tại Đà Nẵng, bạn sẽ được hướng dẫn cách chỉnh sửa ảnh, làm video quảng cáo và hướng dẫn các phương pháp cụ thể để marketing online cho sản phẩm của mình.

8. Tổ chức mini game, chương trình khuyến mãi

Theo thống kê, một mã code khuyến mãi sẽ tăng từ 5-10 đơn hàng cho doanh nghiệp của bạn trong 1 ngày. Vì vậy hãy đầu tư các coupon, chương trình khuyến mãi vì điều này ảnh hưởng rất tích cực đến việc bán hàng online của bạn. Nhớ đa dạng các hình thức khuyến mãi cũng như mức khuyến mãi khác nhau để tăng hiệu quả.

Khi có một chương trình khuyến mãi mới, hãy đầu tư làm một quảng cáo thật hoàn hảo và chạy Facebook Ads hoặc Google Adwords cho nó để tiếp cận đến nhiều người mới hơn.

9. Nâng cao kỹ năng bán hàng, chăm sóc khách hàng của đội ngũ nhân viên

Cho dù bán hàng online thì dịch vụ khách hàng cũng là một yếu tố rất quan trọng.

Đối với bán hàng online, bạn chỉ có thể chăm sóc khách hàng thông qua các công cụ online như Yahoo, Facebook, Skype…và khách hàng cũng chỉ có thể đánh giá bạn qua cách nói chuyện cũng như ngữ điệu giọng nói. Bạn có thể thuê cho mình 1-2 nhân viên chăm sóc khách hàng riêng hoặc một bộ phận tư vấn khách hàng để làm công việc này thay cho bạn. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải kiên nhẫn, tuyệt đối không tỏ ra khó chịu hay buông những lời khó nghe với các “thương đế” của mình. Vì trên mạng, các đoạn chat hay nói chuyện đó rất dễ dàng được lan truyền và một khi nó xảy ra, doanh nghiệp hay cửa hàng của bạn rất khó lấy lại uy tín như ban đầu.

Phải luôn đảm bảo đội ngũ nhân viên của mình có đủ kỹ năng bán hàng online cần thiết và coi khách hàng của mình là “thượng đế”.

10. Đầu tư cho website

Đầu tư vào website để bán hàng online

Đầu tư vào website để bán hàng online

Đây là phương pháp cuối cùng mà mình muốn nói đến ở trong bài viết này và cũng là mấu chốt của việc bán hàng online.

Facebook, zalo hay các mạng xã hội là những kênh bán hàng online rất tiềm năng, nhưng các bạn thường bỏ qua một kênh bán hàng online cũng hiệu quả không kém đó là website.

Xem thêm: Website là gì? Các loại website phổ biến nhất hiện nay

Bạn nên nhớ, suy cho cùng thì Facebook, Zalo hay các kênh bán hàng online khác như forum hay Twitter hay Google+ là những kênh chịu sự giám sát của một bên thứ 3 do đó mọi hoạt động của bạn đều phải tuân thủ những quy định của bên thứ 3. Khi các bài đăng của bạn không làm hài lòng của bên thứ 3 này thì ngay lập tức bài đó sẽ bị xóa ngay. Chưa kể khi mà Facebook hay Google rút ra khỏi Việt Nam thì sẽ như thế nào.

Còn với website thì sao? Website bạn tạo ra và bạn có toàn quyền quyết định với những gì được đăng trên đó, bạn có thể tự do thiết kế nó như trang trí cho chính cửa hàng ngoài đời của mình vậy, nó sẽ mang đặc trưng cho thương hiệu của bạn. Với website bạn có thể đăng lên các sản phẩm, dịch vụ của mình, các hoạt động của công ty mình và các thông tin hữu ích liên quan. Ngoài ra, trên trang web của bạn, bạn có thể trao đổi liên kết với các website có cùng nội dung, khi đó bạn sẽ được nhiều khách hàng biết tới hơn. Và còn rất rất nhiều lợi ích khác nữa khi bạn sở hữu một website bán hàng.

Vì vậy, để bán hàng online thành công trong năm 2018 này, bạn không thể thiếu một website bán hàng được. Để sở hữu một website bán hàng thì bạn có thể tham gia một khóa học thiết kế web wordpress và tự mình thiết kế một website cho riêng mình hoặc chọn dịch vụ thiết kế web giá rẻ tại Đà Nẵng.

Với khóa học thiết kế web với wordpress, bạn không cần phải là dân lập trình hay phải có bất kỳ kiến thức chuyên môn nào, bạn chỉ cần có mong muốn sở hữu một website bán hàng, chỉ thế thôi, còn tất cả cứ để đội ngũ giảng viên của Vinmoz lo. Sau khóa học chỉ với 12 buổi, bạn đã có thể tự mình làm được website chuyên nghiệp phục vụ cho việc bán hàng của mình. Không chỉ có thế, bạn còn được hướng dẫn cách để tối ưu cho website của mình và cách để SEO lên top cho website vừa mới tạo. Quá tuyệt vời đúng không nào!

Còn đối với dịch vụ thiết kế web của Vinmoz, bạn chỉ cần cho biết mong muốn của bạn và Vinmoz sẽ thiết kế từ A-Z cho website của bạn (tất nhiên là thông qua giám sát và có sự đồng ý của bạn rồi). Bạn sẽ chỉ trả chi phí để mua hosting, tên miền và một ít chi phí cho nhân viên làm web của công ty mà thôi. Tất cả chi phí chỉ dao động từ 3-5 triệu tùy theo nhu cầu của bạn. Tất nhiên bạn sẽ được kiểm tra website trước khi bàn giao và bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách để tối ưu cho website của mình và cách để SEO lên top cho website vừa mới tạo rồi. Sau khi bàn giao nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn cũng sẽ được hỗ trợ tần tình nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ này của Vinmoz nhé!

Xem thêm: Giải mã những bí mật đằng sau đuôi tên miền

Như vậy, thông qua bài viết trên bạn đã biết được một số cách bán hàng online hiệu quả cũng như lý do vì sao bạn vẫn chưa thành công trong lĩnh vực này. Đã đến lúc bạn thay đổi và tìm cho mình các giải pháp phù hợp hơn để mang lại doanh thu tối đa rồi. Với những phương pháp phù hợp thì kiếm được hàng trăm triệu / tháng sẽ không còn là việc quá khó khăn nữa!

Chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết hữu ích khác:

  1. Tiết lộ 20 thủ thuật SEO cho các trang web WordPress lên TOP nhanh
  2. Những kênh Marketing Online hiệu quả
  3. Chiến lược Marketing Online về bán hàng hiệu quả nhất
  4. Ưu và nhược điểm của Marketing Online