Mỗi doanh nghiệp nhỏ đều quan tâm đến việc gia tăng hiệu quả làm marketing. Những chiến lược marketing hiệu quả nhất là những chiến lược hướng đến một đối tượng khách hàng mục tiêu cụ thể,tập trung vào những lợi ích cốt lõi dựa trên tầm nhìn và những mối quan tâm của khách hàng, và xuất phát vào thời gian phù hợp.

1. Mục tiêu cụ thể

Làm marketing hiệu quả là phải tập trung vào một lượng khách hàng cụ thể,chứ không phải chung chung. Bằng việc minh họa,hãy xem xét đến những cách tiếp cận khác nhau của một sản phẩm nếu bán cho những đối tượng khách hàng này: người về hưu, những bà mẹ trẻ hoặc những vận động viên. Bằng việc tập trung vào một đối tượng khách hàng cụ thể và tìm kiếm để hiểu được nhu cầu,mối quan tâm và mong muốn của khách hàng; những người làm marketing có thể thu được hiệu quả cao nhất trong việc nắm được mục tiêu của họ.
 
2. Tập trung vào những lợi ích
 
Những chủ doanh nghiệp nhỏ có thể khó nắm rõ được việc kinh doanh của họ và sản phẩm của họ khi nhìn từ bên ngoài nhìn vào,nhưng đó chính xác là những gì họ phải làm nếu họ hy vọng thành công đối với những nỗ lực làm marketing. Những người làm marketing cần học hỏi và cân nhắc đến nhu cầu và những mối quan tâm của khách hàng, và nhận ra nhu cầu tiềm năng của khách hàng. Trong khi thực hiện điều đó,họ có thể nhận ra những lợi ích chủ yếu để tập trung vào việc thu hút khách hàng mục tiêu.
 
3. Chọn đúng thời điểm
 
Một thông điệp về bệnh són tiểu ở phụ nữ được truyền tải qua một tờ poster dán ở bên trong cửa phòng vệ sinh sẽ đánh vào tâm lí khách hàng đúng thời điểm. Cùng là thông điệp đó nhưng nếu được truyền tải bằng một bảng thông báo lớn treo bên trên một khu phố đi dạo lớn có lẽ sẽ không có được tác động tương tự. Marketing hiệu quả là việc tìm đến đúng khách hàng khi họ có khả năng bị thông điệp thu hút nhất. Những doanh nghiệp nhỏ cần suy nghĩ cẩn thận về những kỹ xảo truyền đạt thông tin – báo chí, radio, TV, phương tiện truyền thông đại chúng và một vài thứ khác – và cân nhắc liệu rằng những thông điệp có được truyền tải đúng nơi và đúng thời điểm hay chưa.
 
Sau khi nhắm chính xác 03 yêu cầu trên, bạn có thể lựa chọn một trong các chiến lược marketing online bán hàng sau:
 
1. Chiến lược Marketing Online bán hàng đối với con nhà nghèo
 
a. Dựa vào kẻ khổng lồ đề sống – các trang thương mại điện tử
 
Đăng sản phẩm dịch vụ lên các trang thương mại điện tử, theo sát kỹ những chuyển biến giá của đối thủ nhằm điều chỉnh cho phù hợp. Điều quan trọng chiến lược này bạn cân có một ông lớn trong ngành chống lưng để chiếm ưu thế về giá
Bên cạnh đó nâng cao khả năng viết lách và trình bày, sẽ giúp bạn chiếm một số ưu thế khác so với những bạn đăng thông tin sản phẩm một cách sơ sài.
 
b. Chiến lược mưa dầm thấm lâu
 
Kết bạn với những khách hàng tiềm năng trên facebook, chia sẽ những bài viết sâu sắc liên quan đến sản phẩm, dịch vụ hay những câu chuyện hay liên quan đến phân khúc khách hàng của bạn
Khi bạn kết nối và tương tác, theo thời gian bạn sẽ dần dần chiếm lấy niềm tin với khách hàng của mình. Đây là cơ sở để cho hoạt động bán hàng bắt đầu.
 
2. Chiến lược Marketing Online bán hàng con nhà giàu – Đánh tổng lực, phủ hết tất cả các kênh
 

Đây là chiến lược được các thương hiệu nổi tiếng áp dụng, tổng lực trên các kênh, kênh nào cũng triển khai. Mục tiêu của họ thông qua độ phủ, tăng độ nhận dạng thương hiệu, từ đó đẩy mạnh doanh số.

Chiến lược này nghe cho biết, chứ thực tế không phù hợp với các công ty nhỏ hay các công ty mới khởi nghiệp. Nên mình không bàn sâu về chiến lược này.

3. Chiến lược Marketing Online bán hàng tập trung hóa – Tập trung duy nhất một kênh để đánh

Đây là chiến lược các bạn nên dùng nhất. Tập trung một công cụ đánh thật mạnh vào thì cơ hội của bạn rất cao.

Thay vì đánh nhiều công cụ, bạn phải dàng trãi nguồn lực. Tập trung một công cụ như yotube hay facebook thì cơ hội bạn sẽ cao hơn.

Nguồn: Internet