Thế kỷ 21 chứng kiến sự bùng nổ của Internet và thói quen mua sắm của mọi người đang dần thay đổi, vì thế việc thiết kế website là điều tất yếu phải làm của một doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn kinh doanh tốt và mở rộng mạng lưới khách hàng. Vậy website là gì? Có những loại website nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Website là gì?

WEBSITE là một tập hợp các trang web con, bao gồm văn bản, hình ảnh, video, flash v.v.. WEBSITE chỉ nằm trong một tên miền hoặc tên miền phụ lưu trữ trên các máy chủ chạy online trên đường truyền World Wide của Internet.

Ví dụ: https://vinmoz.edu.vn/ là một website, trong website này bao gồm nhiều trang web con như trang web “Khóa học”, “Kiến thức”, “Liên hệ”,…, và nhiều hình ảnh, video…

Website đào tạo của Vinmoz

Website đào tạo của Vinmoz

Website được phát minh và đưa vào sử dụng vào khoảng năm 1990, 1991 bởi viện sĩ Viện Hàn lâm Anh Tim Berners-Lee và Robert Cailliau (Bỉ) tại CERN, Geneva, Switzerland.

Trong khái niệm của website có nhắc đến trang web, vậy trang web là gì?

Vậy trang web là gì?

Một trang web là tập tin HTML hoặc XHTML có thể truy nhập dùng giao thức HTTP hoặc HTTPS.

WEBSITE có thể được xây dựng từ các tệp tin HTML (trang mạng tĩnh) hoặc vận hành bằng các CMS chạy trên máy chủ (trang mạng động).

WEBSITE có thể được xây dựng bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau (PHP,.NET, Java, Ruby on Rails…).

Thành phần chính của một website

Hiện nay, để một website có thể vận hành trên môi trường World Wide, cần bắt buộc có 3 phần chính:

+ Tên miền (là tên riêng và duy nhất của website).

+ Hosting (là các máy chủ chứa các tệp tin nguồn).

+ Source code (là các tệp tin html, xhtml,.. hoặc một bộ code/cms)

Chúng ta đã biết được website là gì? Các thành phần chính của một website rồi, tiếp theo cùng tìm hiểu xem có bao nhiêu loại Website nhé!

Phân loại website

Có 2 cách phân loại website: phân loại website theo dữ liệu và phân loại website theo đối tượng sở hữu. Bây giờ chúng ta cùng đi vào phân tích cụ thể mỗi cách phân loại này.

Phân loại website theo dữ liệu

Theo cách phân loại này, có 2 loại website:

Website tĩnh

Website tĩnh là website với dữ liệu không được thay đổi thường xuyên. Để thay đổi được nội dung trên trang web thì người quản trị phải truy cập vào mã lệnh để thay đổi thông tin. Nó không có cơ sở dữ liệu ở bên dưới hệ thống, cũng không có công cụ để điều khiển được nội dung gián tiếp.

+ Web tĩnh thường được xây dựng bằng các ngôn ngữ HTML, DHTML,…

+ Website tĩnh thường được dùng để thiết kế các trang web có nội dung ít cần thay đổi và cập nhật.

+ Website tĩnh thích hợp với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vừa và nhỏ mới làm quen với môi trường Internet.

Ví dụ:

Website tĩnh

Website tĩnh

Loại website này có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

* Ưu điểm

+ Nội dung đơn giản, không có sự can thiệp quá nhiều của người lập trình web cũng như không phải xử lý những câu lệnh phức tạp.

+ Đối tượng sử dụng có thể thoải mái, tự do sáng tạo, đảm bảo được một giao diện đẹp mắt, hấp dẫn.

+ Thân thiện hơn với các máy tìm kiếm (search engine) : Bởi vì địa chỉ URL của các .html, .htm,… trong trang web tĩnh không chứa dấu chấm hỏi (?) như trong web động.

+  Chi phí đầu tư thấp: Chi phí xây dựng website tĩnh thấp hơn nhiều so với website động vì không phải xây dựng các cơ sở dữ liệu, lập trình phần mềm cho website và chi phí cho việc thuê chỗ cho cơ sở dữ liệu, chi phí yêu cầu hệ điều hành tương thích (nếu có).

* Nhược điểm

+ Không có hệ thống hỗ trợ thay đổi thông tin, do đó khi muốn thay đổi thông tin bạn phải tốn một khoản chi phí để thuê người giúp hoặc là bạn phải thật am hiểu về lập trình.

+ Thông tin không có tính linh hoạt, không thân thiện với người dùng: Do nội dung trên trang web tĩnh được thiết kế cố định nên khi nhu cầu về thông tin của người truy cập tăng cao thì thông tin trên website tĩnh sẽ không đáp ứng được.

+ Khó tích hợp, nâng cấp, mở rộng: Khi muốn mở rộng, nâng cấp một website tĩnh hầu như là phải làm mới lại website.

Website động

Website động là website có cơ sở dữ liệu, được cung cấp công cụ quản lý website (Admin Tool) để có thể cập nhật thông tin thường xuyên và quản lý các thành phần trên website.

Loại website này thường được viết bằng các ngôn ngữ lập trình như PHP, Asp.net, JSP, Perl,…, quản trị Cơ sở dữ liệu bằng SQL hoặc MySQL,…

Tất cả các website thương mại điện tử, các mạng thương mại, các mạng thông tin lớn, các website của các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động chuyên nghiệp trên mạng đều sử dụng công nghệ web động. Có thể nói web động là website của giới chuyên nghiệp hoạt động trên môi trường Internet.

Ví dụ:

Website của Amazon

Website của Amazon

Website của Tiki

Website của Tiki

Website động bao gồm 2 phần:

+ Phần đầu tiên được hiển thị ở trên trình duyệt mà khi truy cập và internet bạn sẽ thấy.

+ Phần thứ hai được tồn tại ngầm ở bên dưới, nó có công dụng để điều khiển nội dung của trang. Để xem và chỉnh sửa nội dung ngầm này thì chỉ có người quản trị, có tài khoản user mới truy cập vào được.

Loại website này có những ưu điểm và nhược điểm như sau:

* Ưu điểm:

+ Thông tin trên web động luôn luôn mới vì nó dễ dàng được bạn thường xuyên cập nhật thông qua các công cụ cập nhật của các phần mềm quản trị web.

+ Web động có tính tương tác với người sử dụng cao. Với web động, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng quản trị nội dung và điều hành website của mình thông qua các phần mềm hỗ trợ mà không nhất thiết bạn cần phải có kiến thức nhất định về ngôn ngữ html, lập trình web.

+ Dễ dàng tích hợp với các phần mềm khác cũng như nâng cấp website

* Nhược điểm:

+ Chi phí thiết kế và lưu trữ cao hơn so với web tĩnh.

+ Dữ liệu lớn, cấu trúc phức tạp, chi phí thiết kế cao.

+ Cấu trúc trang web khó thay đổi, thường các trang đều có cấu trúc giống nhau

+ Tải trang chậm hơn web tĩnh do nội dung trang web được tạo động khi người dùng yêu cầu.

Bạn muốn sở hữu một website động nhưng ngại những nhược điểm trên? Đừng lo, đã có dịch vụ thiết kế web giá rẻ tại Đà Nẵng. Bạn chỉ cần tin tưởng, tất cả cứ để chúng tôi lo!

Phân loại website theo đối tượng sử dụng

Theo cách phân loại này có các website như:

+ Website cá nhân: Được xây dựng nhằm mục đích giới thiệu cá nhân của một diễn viên, ca sĩ, người nổi tiếng, người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, hội họa…

+ Website giới thiệu doanh nghiệp: quảng bá hình ảnh của công ty, doanh nghiệp. Nó có chức năng cập nhật các thông tin, sản phẩm, dịch vụ của đơn vị đó để quảng bá đến cho khách hàng khắp mọi nơi.

Đây là loại website được sử dụng khá nhiều vì dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì doanh nghiệp đều có nhu cầu quảng bá thương hiệu đến với mọi người. Mỗi năm khóa học thiết kế web tại Đà Nẵng đón nhận nhiều chủ doanh nghiệp đến học với mong muốn có thể tự tạo website giới thiệu cho doanh nghiệp mình.

Ví dụ:

Website giới thiệu doanh nghiệp

Website giới thiệu doanh nghiệp

+ Website thương mại điện tử: Đây là dạng website bán hàng trực tuyến, nó cho phép thanh toán với nhiều hình thức khác nhau như chuyển khoản, tiền mặt, qua thẻ, cổng thanh toán của các dịch vụ hỗ trợ. Hầu hết các loại website dạng này đều được tổng hợp nhiều mặt hàng khác nhau, người chủ sở hữu sẽ trực tiếp quản lý việc bán hàng, tương tự như quầy hàng tự chọn. Bên cạnh đó, cũng có loại web được xây dựng và tạo ra các gian hàng riêng để cho thuê…. Một số website thương mại điện tử như: Ebay, Amazon, Tiki…

Ví dụ:

Website của Ebay

Website của Ebay

+ Website tin tức: Mục đích của website này là để cung cấp các thông tin về chính trị, xã hội, giáo dục, sức khỏe…

Ví dụ:

Đây là 4 loại website phổ biến nhất, ngoài ra còn có các loại website khác như:

+ Website mạng xã hội (blog): Là dạng web dành cho người sử dụng được quyền tạo cho mình một không gian riêng gồm nhiều trang độc lập, ở đây người dùng có thể đăng tải thông tin cá nhân, sở thích,viết nhật ký tại trang của mình… Các mạng xã hội nổi tiếng như: Yahoo, Facebook, opera ….

Ví dụ:

Website mạng xã hội Facebook

Website mạng xã hội Facebook

+ Website diễn đàn: Là dạng web tương tác với người dùng mà bất kỳ người xem nào cũng có thể đăng ký tham gia là thành viên và được quyền đăng tải bài viết của mình và dĩ nhiên diễn đàn luôn có người kiểm soát thông tin người dùng đăng tải và có quyền can thiệp vào việc hiển thị thông tin đó hay không.

Ví dụ:

Website diễn đàn SEO VIP

Website diễn đàn SEO VIP

+ Website dành cho các tổ chức, cơ quan nhà nước: các bộ, sở, ban ngành, hiệp hội, tổ chức,…là đối tượng sở hữu website dạng này.

Ví dụ:

Website Bộ Giao Thông Vận Tải

Website Bộ Giao Thông Vận Tải

+ Website giải trí: là website dùng để đăng tải phim ảnh, nhạc, game,..

Ví dụ:

website nghe nhạc

Website nghe nhạc

Chúng ta vừa tìm hiểu qua về website và các loại website phổ biến rồi. Hẳn các bạn cũng đã có được những cái nhìn ban đầu tổng quan về website rồi. Qua bài viết này các bạn cũng biết được rằng các trang mua bán online nổi tiếng như Ebay, Amazon, Tiki… cũng chỉ là một dạng website chuyên nghiệp mà thôi, thật bất ngờ đúng không nào!

Bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm câu trả lời cho một câu hỏi mà hầu hết các học viên đến khóa học thiết kế web wordpress đều thắc mắc, đó là : “Tại sao cần phải thiết kế Web?” Nhớ đón xem nhé!

Xem thêm các bài viết hữu ích:

  1. Những kênh Marketing Online hiệu quả
  2. Chiến lược Marketing Online về bán hàng hiệu quả nhất
  3. Ưu và nhược điểm của Marketing Online