Các bạn đã tham gia khóa học thiết kế web tại Đà Nẵng hẳn đã quá quen thuộc với những đuôi tên miền phổ biến như: .com, .net, .vn, .org, .edu,…Thậm chí bạn đã có một website với một tên miền như ý rồi, thế nhưng bạn đã thật sự hiểu về những đuôi tên miền đó hay chưa? Đã bao giờ bạn tự hỏi bí mật quan trọng ẩn dấu đằng sau những đuôi tên miền đó là gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây của mình nhé!

Các bạn hẳn vẫn còn nhớ, trong khóa học thiết kế web wordpress bạn đã được nhắc đi nhắc lại là hãy ưu tiên chọn tên miền với đuôi .com, sau đó là .net. Bạn có tò mò vì sao đuôi .com và .net là những đuôi tên miền được khuyên nên dùng và ý nghĩa thật sự ẩn đằng sau nó là gì không?

Các đuôi tên miền được sử dụng phổ biến nhất

Theo thống kê và phân tích của công ty hàng đầu trên thế giới về tên miền và an ninh mạng – Verisign thì đến năm 2016, trên Internet đã có 329,3 triệu tên miền đã được đăng ký, trong đó các tên miền quốc gia cao cấp trên toàn thế giới chiếm tỉ lệ hơn 43,33%, tăng 3,1% so với năm trước đó. Riêng tên miền .com và .net chiếm tỉ lệ lên đến 43.18% (khoảng 142,2 triệu tên miền) cho thấy mức độ phổ biến kinh khủng của 2 loại tên miền này như thế nào.

Còn theo số liệu thống kê mới đây nhất, chỉ trong quý II năm 2018, có 9,6 triệu đăng ký tên miền .com và .net mới. Cùng tìm hiểu rõ hơn về các đuôi tên miền được phổ biến nhất nào!

Đuôi tên miền .com

Sự phát triển của .com qua những con số biết nói

Sự phát triển của .com qua những con số biết nói

.com là đuôi tên miền được sử dụng phổ biến và nhiều người biết đến nhất. COM là chữ viết tắt của cụm từ “Commercial” (thương mại).

Hầu hết tất cả các doanh nghiệp hiện nay đều đăng ký tên miền loại này vì nó khẳng định mức độ toàn cầu hóa của công ty trên mạng internet.

Ví dụ: vinmoz.com

Đuôi tên miền .com

Đuôi tên miền .com

Đuôi tên miền .net

.net cũng là một dạng tên miền phổ biến được khá nhiều người ưa dùng. Đây là chữ viết tắt của từ “Network” (mạng lưới).

Tên miền dạng này thường được sử dụng bởi các công ty, đơn vị cung cấp thiết bị, dịch vụ Internet hoặc website.

Ví dụ: e.vnexpress.net

Đuôi tên miền .net

Đuôi tên miền .net

Tại Việt Nam, “.net” là loại tên miền được sử dụng phổ biến đứng thứ 3, chỉ sau tên miền “.com” và “.vn”.

Hiện nay, với 15 triệu tên miền được đăng ký, .NET là một trong những tên miền phổ biến nhất hành tinh. Đồng thời, .NET cũng là tên miền có giá trị đấu giá cao nhất trên sàn giao dịch tên miền quốc tế.

Đuôi tên miền .org

Vào năm 2016 thì theo thống kê đã có 10.4 triệu tên miền .org đã được đăng ký trên toàn thế giới.

.org là chữ viết tắt của từ “Organization” (tổ chức). Chính vì vậy đuôi tên miền này thường được sử dụng cho các website của tổ chức phi lợi nhuận hoặc những tổ chức liên kết thương mại.

Ví dụ: care.org

Đuôi tên miền .org

Đuôi tên miền .org

Đuôi tên miền .info

Đây là viết tắt của “Information” (thông tin).

Đuôi tên miền này thường được dùng đối với những trang web chuyên cung cấp thông tin, chia sẻ tư liệu, diễn đàn thảo luận,…

Đuôi tên miền .biz

So với các đuôi tên miền như: .com, .net, .vn thì .biz ít phổ biến hơn và thường được các website nhỏ sử dụng.

Có thể bạn đang tìm kiếm dịch vụ thiết kế web giá rẻ tại Đà Nẵng.

Trong cuộc sống đôi lúc bạn gặp những đuôi tên miền khác ngoài những đuôi tên miền mình vừa mới nhắc đến thì cũng đừng ngạc nhiên nhé, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chúng ngay sau đây thôi.

Các đuôi tên miền đặc biệt

Đuôi tên miền .edu

Ngoài những đuôi tên miền phổ biến ở trên thì đây là một đuôi tên miền cũng khá phổ biến, tuy nhiên nó được giới hạn. Có nghĩa là không phải ai thích cũng sử dụng được đuôi này đâu nhé!

Đuôi .edu xuất phát từ cụm từ tiếng Anh “Education” (giáo dục). Chính vì vậy đuôi miền này được dùng cho các tổ chức, đơn vị giáo dục và đào tạo. Thường thì các trang web của Bộ giáo dục, trường học sẽ có đuôi tên miền này.

Đuôi tên miền .gov

GOV chính là viết tắt cho cụm từ “Government” (chính phủ). Các bạn rất ít khi gặp đuôi tên miền này, vì đuôi tên miền này hạn chế các đối tượng sử dụng, chỉ các tổ chức, đơn vị trực thuộc chính phủ, nhà nước mới được phép đăng ký tên miền này mà thôi. Nên các bạn cũng không cần quan tâm đuôi tên miền này khi đăng ký tên miền đâu nhé!

Ví dụ: Trang web của Bộ GTVT: http://mt.gov.vn

Đuôi tên miền gov

Đuôi tên miền gov

Các đuôi tên miền vùng lãnh thổ, quốc gia

Khi các bạn truy cập một trang web có đuôi .vn thì các bạn sẽ biết đó là trang web của Việt Nam, .us là trang web của Hoa Kỳ… Đó chính là những đuôi tên miền vùng lãnh thổ, quốc gia.

Đuôi tên miền .vn

Như đã nói ở trên, đuôi miền .vn chính là tên miền quốc gia Việt Nam. Đây là tên miền được khuyến khích sử dụng cho các doanh nghiệp trong nước và nhận được sự bảo hộ của luật pháp Việt Nam.

Ví dụ: vietnamnet.vn

Đuôi tên miền .vn

Đuôi tên miền .vn

Đuôi tên miền .us

Tương tự, đuôi miền .us là đặc điểm nhận dạng của các trang web của Hoa Kỳ. Đuôi .vn được dùng cho các website tại Hoa Kỳ.

Đuôi tên miền .asia

Đuôi miền .ASIA là tên miền của khối Châu Á.

Đuôi tên miền .eu

.EU là tên miền của khối liên minh Châu Âu.

Ví dụ: http://tech.eu/

Đuôi tên miền .eu

Đuôi tên miền .eu

Đuôi tên miền .ws

Lúc đầu, đuôi miền .ws là tên miền quốc gia của Western Samoa nhưng hiện nay nó lại được dùng như một ký hiệu viết tắt của cụm từ website và có cho phép đăng ký không giới hạn từ bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Đuôi tên miền .gs

Đây là mã quốc gia của đảo South Georgia & South Sandwich. Bạn có thể đăng ký đuôi tên miền này từ bất cứ đâu trên thế giới.

Đuôi tên miền .cn

Đuôi tên miền .CN dành cho các trang web của Trung Quốc.

Có thể bạn đang tìm kiếm: khóa học kinh doanh online tại Đà Nẵng

Các đuôi tên miền theo ngành nghề

Đuôi tên miền .name

Đây là một loại đuôi tên miền khá đặc biệt và được dùng cho cá nhân.

Tên miền .name thường được dùng với mục đích để mọi người có thể dễ dàng ghi nhớ địa chỉ trang web hoặc email cá nhân của một các nhân nào đó.

Đuôi tên miền .jobs

Đây là loại tên miền thường được dùng cho những website liên quan đến việc làm hoặc công ty môi giới việc làm.

Đuôi tên miền .tv

Đây là một tên miền ít phổ biến. Đuôi .tv được dùng trong ngành công nghiệp truyền thông và giải trí.

Ví dụ: thucdem.tv

Đuôi tên miền .tv

Đuôi tên miền .tv

Đuôi tên miền .mobi

Những doanh nghiệp, công ty, đơn vị sử dụng đuôi tên miền .mobi thường hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ di động.

Đuôi tên miền .travel

Đây là một đuôi tên miền đẹp dành cho các blog du lịch hoặc dịch vụ lữ hành.

Đuôi tên miền .museum

Tên miền dạng này nghe khá lạ và ít khi được sử dụng nhưng chỉ cần nghe tên gọi thì bất cứ ai cũng có thể dễ dàng biết rằng nó được dành cho các bảo tàng.

Đuôi tên miền .biz

BIZ là viết tắt của từ Business, đuôi tên miền .biz được dùng cho các trang thương mại.

Đuôi tên miền .health

Đuôi .HEALTH: Dành cho tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế

Ngoài ra vẫn còn một số đuôi tên miền mới xuất hiện để phù hợp hơn nhu cầu ngày càng phổ biến của mọi người như .xyz, .club, .asia …

Thứ tự ưu tiên cho phần mở rộng tên miền

Chính vì có quá nhiều đuôi tên miền như trên nên nhiều bạn trong khóa học thiết kế web tại Đà Nẵng khá khó khăn trong việc nên chọn phần mở rộng tên miền. Không biết nên chọn đuôi .com, hay đuôi .net hay đuôi .vn thì tốt?

Theo các chuyên gia đánh giá thứ tự ưu tiên cho phần mở rộng tên miền sẽ là như sau:

.com

.vn

.net .org .biz. info

.com.vn

Mỗi một tên miền đều có những mục đích và ý nghĩa riêng. Tùy vào nhu cầu và hình thức hoạt động của mỗi đơn vị, công ty khác nhau mà sẽ có cách lựa chọn loại tên miền khác nhau. Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã biết thêm được những bí mật ẩn giấu đằng sau những đuôi tên miền thường gặp hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về cách để sở hữu một tên miền đẹp hay cách để sở hữu một website kinh doanh chuyên nghiệp thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp nhé!

Chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết hữu ích:

  1. Website là gì? Các loại website phổ biến nhất hiện nay
  2. Làm thế nào để Website wordpress của bạn tải nhanh hơn?
  3. Những kênh Marketing Online hiệu quả
  4. Chiến lược Marketing Online về bán hàng hiệu quả nhất
  5. Ưu và nhược điểm của Marketing Online