Tính đến thời điểm hiện tại, WordPress là mã nguồn mở tốt nhất và phù hợp nhất cho SEO trên toàn thế giới. Sở dĩ WordPress được đánh giá là mã nguồn mở tốt nhất cho SEO trong thời điểm hiện tại là do bộ Source tương đối gọn nhẹ và thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Nhiều Plugins chuyên nghiệp hỗ trợ tối ưu chuẩn SEO khá tiện lợi và khả năng can thiệp sâu vào bên trong Code như SEO Yoast,… Cũng có thể vì vậy mà số lượng học viên đến đăng ký khóa học thiết kế web wordpress mỗi ngày một nhiều hơn. Trong khóa học này, học viên không chỉ được hướng dẫn cách làm web kinh doanh mà còn được chia sẻ các thủ thuật giúp tối ưu SEO. Bài viết này Vinmoz sẽ chia sẻ đến bạn 20 thủ thuật SEO dành cho các trang web WordPress lên TOP nhanh.

Các bạn biết đấy, SEO là một vũ khí lợi hại trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Bạn hiện đang sở hữu một trang web WordPress, vậy thì xin chúc mừng bạn, vì với một trang web wordpress thì bạn đã có sẵn một nền tảng tốt, thân thiện với các thiết lập cho SEO và chỉ cần một vài thủ thuật nhỏ bạn đã có thể SEO lên TOP cho trang web của mình rồi đấy. Đó là những thủ thuật nào?

1. Cài đặt WordPress SEO Plugin

WordPress đã có tích hợp các tính năng sẵn để SEO. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng một plugin SEO để nâng tầm việc tối ưu hóa tìm kiếm lên.

Hiện nay SEO plugin tốt nhất trên thị trường là Yoast SEO. Với plugin này, bạn có thể hoàn thiện tối ưu cho từng trang, từng bài post với keyword bạn chọn. Nó cũng có công cụ phân tích sẵn với các thuật toán được cập nhật mới nhất, khớp với các thuật toán mới của bộ máy tìm kiếm. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo ra XML sitemap, và thêm schema markup vào site của bạn với plugin này.

Cài đặt Plugin Yoast SEO như thế nào?

Để cài đặt Yoast, chuyển tới trang admin WordPress và chọn Plugins › Add New. Trong thanh tìm kiếm gõ “Yoast SEO” rồi nhấn “Install Now” như hình sau:

SEO Yoast Plugin

SEO Yoast Plugin

Cuối cùng, click  ‘Activate’ khi màn hình pops up hiện lên.

Như vậy là bạn đã cài đặt thành công plugin Yoast SEO vào WordPress rồi đấy!

2. Nghiên cứu từ khóa

Đây là điều cần làm tiếp theo của bạn sau khi cài đặt WordPress SEO Plugin.

Nghiên cứu từ khóa là bước quan trọng nhất quyết định thành công của chiến lược SEO WordPress của bạn. Việc nghiên cứu từ khóa sẽ:

+ Giúp không SEO những từ khóa vô nghĩa.

+ Xác định từ khóa chính, từ khóa phụ hỗ trợ xây dựng cấu trúc website.

+ Nắm bắt được điều khách hàng đang quan tâm, nhu cầu, mong muốn của họ.

+ Đánh giá độ chuyển đổi của từ khóa từ đó quyết định được nên đầu tư vào từ khóa nào để đem lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp.

+ Tăng lượng traffic truy cập vào website, tăng số lượng khách hàng tiềm năng có chuyển đổi cao.

+ Xây dựng và phát triển nội dung của website một cách dễ dàng hơn.

Quy trình nghiên cứu từ khóa có thể được chia làm 4 bước:

Bước 1: Tự tìm hiểu thông tin về sản phẩm/dịch vụ cần làm SEO dựa vào kinh nghiệm, kiến thức của bản thân hay hỏi thăm ý kiến của khách hàng/bạn bè/người thân.

Bước 2: Nghiên cứu keyword của đối thủ cùng lĩnh vực, cùng cung cấp sản phẩm/dịch vụ

Bước 3: Sử dụng các công cụ hỗ trợ để nghiên cứu cụ thể hơn các keyword

Bước 4: Tổng hợp và phân nhóm keyword.

Cách nghiên cứu từ khóa một cách chi tiết nhất sẽ có trong khóa học marketing online tại Đà Nẵng.

3. Bật Search Engine Visibility

Lúc đầu khi bạn xây dựng website, website bạn sẽ được mặc định chọn để ẩn site của bạn khỏi search engine. Điều này hữu ích cho website bạn lúc ban đầu khi mới được xây dựng nhưng nếu sau một thời gian tính năng này vẫn được bật thì website của bạn không thể được xếp hạng trên search engine, do đó bạn cần tắt tính năng này đi.

Làm sao để biết được hiện website của bạn đang bật hay tắt search engine visibility?

Để kiểm tra xem tính năng này có bật hay không, hãy truy cập vào Settings › Reading trong WordPress dashboard của bạn. Cuộn xuống trang cho tới khi bạn nhìn thấy mục gọi là Search Engine Visibility.

Hãy bỏ chọn ở ô “Discourage search engines from indexing this site” và click “Save Changes

Search engine visibility

Search engine visibility

4. Thiết lập đường dẫn chuẩn SEO

Mặc định WordPress sẽ có đường dẫn kiểu http://example.com/?p=123. Đường dẫn thế này sẽ không chuẩn SEO vì nó không chứa các từ khóa của bài viết hoặc trang cần SEO lên đó, và quan trọng là kém chuyên nghiệp.

Cấu trúc URL “đẹp nhất” cho search engine là loại “post name”. Bằng cách chuyển qua loại này bạn sẽ có thể chèn post title hoặc page title vào, và thậm chí cả keyword cũng có thể được đặt trong URL.

Ví dụ: https://vinmoz.com/marketing-online/website-la-gi-cac-loai-website-pho-bien-nhat-hien-nay.html

Cách thiết lập đường dẫn chuẩn SEO như sau: Các bạn chuyển tới mục Settings › Permalinks. Ở mục “Common Settings” bạn chọn mục “Post name”.

Thiết lập đường dẫn chuẩn SEO cho WordPress

Thiết lập đường dẫn chuẩn SEO cho WordPress

Như vậy là bạn vừa thiết lập đường dẫn chuẩn SEO xong rồi đấy!

5. Tạo XML Sitemap và submit lên Google

XML Sitemap là một file bản đồ website có định dạng là .xml để giúp bot dễ dàng nhận được nội dung mới và index nó nhanh hơn. Site của bạn sẽ vẫn được quét mà không có sitemap, nhưng tạo một sitemap sẽ giúp bạn báo cáo loại data nào bạn muốn search engine quét.

Bạn có thể dễ dàng tạo sitemap với plugin Yoast SEO, bạn chỉ cần chuyển tới mục SEO › General › Features. Cuộn xuống dưới cùng và kích hoạt “XML Sitemaps”.

Kích hoạt sitemaps

Kích hoạt sitemaps

Sau khi kích hoạt XML Sitemaps bạn click vào đường link “see the XML sitemap….” để mở sitemap xem.

Sau khi tạo xong, bạn cũng cần phải submit nó lên Google thông qua dịch vụ Google Webmasters Tools để nó bắt đầu hoạt động với vai trò xác định bản đồ website. Cách submit như sau: Bạn truy cập vào Google Search Console dashboard rồi click “Sitemaps”. Nhìn vào góc bên phải bạn sẽ thấy như hình:

Submit sitemap

Submit sitemap

Bạn thêm sitemap của mình vào ô trống và click “Submit” để hoàn tất quá trình submit.

6. Tăng tốc website

Nếu website bạn có tốc độ tốt thì chắc chắn sẽ có lợi cho SEO hơn vì Google đã từng tuyên bố rằng tốc độ của website cũng ảnh hưởng đến thứ hạng của website trên kết quả tìm kiếm. Mặt khác, website tốc độ cao sẽ giúp bot index được nhiều trang hơn.

Một số cách giúp bạn tăng tốc cho website của mình:

+ Sử dụng bộ nhớ đệm (cache)

+ Giảm dung lượng hình ảnh

+ Xóa bỏ plugin và những thứ không cần thiết

+ Chọn theme thích hợp

+ Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

+ Giảm thiểu quảng cáo trên trang

+ Tối ưu hóa nút chia sẻ mạng xã hội

Các bạn xem thêm ở bài viết: Làm thế nào để Website wordpress của bạn tải nhanh hơn?

7. Chèn Schema Markup

Schema Markup là một đoạn code phục vụ cho trình tìm kiếm hiểu dữ liệu tốt hơn và triển khai nó đẹp và có ý nghĩa hơn với người tìm kiếm. Một website có schema markup sẽ làm google đánh cao trang web của bạn hơn, từ đó tỷ lệ CTR sẽ cao hơn và traffic cho website của bạn cũng sẽ tăng.

Thường thì các theme WordPress đã có schema markup cài đặt sẵn. Tuy nhiên cũng có những theme chưa có, bạn cần sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc để kiểm tra lại. Nếu website của bạn chưa có schema markup thì bạn hãy sử dụng plugin schema để chèn schema markup vào site cho bạn.

8. Thêm HTTPS vào Site của bạn

HTTPS là yếu tố xếp hạng chính thức của Google, vì vậy site của bạn cần phải có SSL để tạo ra được giao thức https. Nó sẽ khiến cho site bạn lợi thế lớn hơn so với những site không có SSL. Nó sẽ thiết lập kết nối tới site an toàn và đường truyền được mã hóa.

Để chuyển WordPress site thành HTTPS, bạn cần:

+ Đảm bảo host của bạn hỗ trợ HTTPS và SSL.

+ Mua SSL certificate, hoặc nếu dùng Hostinger bạn sẽ có cơ hội đặt mua SSL trọn đời để không phải gia hạn hằng năm nữa.

+ Cài đặt SSL certificate.

+ Xác nhận xem SSL có hoạt động không.

+ Chuyển hướng tất cả traffic từ HTTP sang HTTPS.

9. Yêu cầu Google Crawl trang web của bạn

Thông thường, site của bạn sẽ được crawled thường xuyên nếu bạn thường xuất bản nội dung mới. Nhưng thời gian để Google index sẽ khá lâu, có một cách để Google Index bài viết mới hoặc trang web mới của bạn nhanh hơn là sử dụng Google Search Console.

Để yêu cầu Google Crawl trang web của bạn, bạn làm như sau: Mở Google Search Console > Crawl > Fetch as Google. Sẽ ra như hình:

Yêu cầu Google crawl trang web

Yêu cầu Google crawl trang web

Bạn điền URL vào ô trống rồi click vào “Fetch” > Request Indexing. Như vậy là bạn vừa yêu cầu google index trang mới của mình xong rồi đấy, bạn chỉ chờ Google làm việc nữa thôi. Sẽ mất một thời gian để Google làm việc này, tuy nhiên sẽ nhanh hơn rất nhiều so với bạn để Google tự index mà không yêu cầu crawl.

10. Sử dụng Shorter URLs

Khi tạo URLs, bạn nên dùng từ càng ngắn càng tốt. Hãy rút gọn URLs sao cho nó không thể hiện nhiều lớp như là thư mục và phân loại. Hãy thử chỉ sử dụng target keyword, và loại bỏ các thành phần khác để nó ngắn nhất có thể xem thanh địa chỉ có hợp lý không là được.

Hãy tạo ra những URLs thân thiện với SEO:

+ Sử dụng URL ngắn nếu có thể, cắt bớt những từ vô nghĩa

+ Có chứa từ khóa chính trong địa chỉ URL

+ Có sự tương đồng giữa tiêu đề và URLs

+ Dễ đọc hiểu cho người dùng bình thường

+ Tránh phân cấp thư mục và phân loại bất kỳ khi nào có thể

Để điều chỉnh URL của bài viết bạn click vào phần “Permalink” ngay bên dưới tiêu đề để sửa.

Sử dụng Shorter URLs

Sử dụng Shorter URLs

Phần 1 xin được khép lại với 10 thủ thuật ở trên. Ở phần 2 sẽ tiếp tục tiết lộ đến bạn 10 thủ thuật SEO liên quan đến các yếu tố then chốt trên trang như nội dung, hình ảnh, từ khóa,…và thủ thuật về backlink, internal link,… Các bạn nhớ đón xem phần 2 nhé!

Cuối cùng, bạn hãy luôn nhớ rằng SEO là một cuộc chiến trường kỳ. Bạn càng bỏ nhiều công sức vào SEO, bạn sẽ thấy kết quả càng khả quan, hãy bắt đầu với việc tối ưu SEO với những thủ thuật cơ bản nhất ở trên.

Chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết hữu ích:

  1. Website là gì? Các loại website phổ biến nhất hiện nay
  2. Giải mã những bí mật đằng sau đuôi tên miền
  3. Những kênh Marketing Online hiệu quả
  4. Chiến lược Marketing Online về bán hàng hiệu quả nhất
  5. Ưu và nhược điểm của Marketing Online